Phân loại nước đối với ngành giặt ủi

Có rất nhiều loại nước khác nhau và chúng được phân loại dựa vào thành phần các chất có trong nước. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi xin chỉ đề cập tới nước máy mà đa số chúng ta sử dụng hằng ngày và được đánh giá là sạch theo tiêu chuẩn của nhà nước. Lưu ý rằng, nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày đã được vẫn còn chứa sắt, tạp chất… tuy nhiên, ở điều kiện bình thường, các tạp chất trong nước máy vẫn an toàn đối với sức khỏe con người.

Đối với ngành giặt ủi, nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày là chưa đạt tiêu chuẩn.  Lĩnh vực giặt ủi chia nước làm 2 loại: nước cứng (nước máy đa phần chúng ta sử dụng hàng ngày ) và nước mềm (nước đã được xử lý sâu)

1. Nước cứng

Độ cứng của nước dựa vào tỉ lệ của canxi (Ca) và magie (Mg) có trong nước. Nước càng cứng khi các chất này xuất hiện càng nhiều trong nước.

Lưu ý: Độ cứng của nước tỉ lệ nghịch với chất lượng giặt. Nước càng cứng sẽ càng hạn chế tác dụng các chất giặt tẩy.

Theo Hiệp hội nước của Hoa Kỳ, Độ cứng của nước được đo bằng đơn vị grains per gallon (gpg) hoặc part per million (ppm). Nước được chia theo các cấp độ sau:

  Grain per Gallon (gdg) Part per Millons (pmp)
Mềm 0 – 3.5 0 – 60
Vừa 3.6 – 7 61 – 120
Cứng 7.1 – 10.5 121 – 180
Rất Cứng Lớn hơn 10.5 Lớn hơn 180

2. Nước mềm

Nước mềm là nước được xử lý từ nước cứng. Nước sau quá trình xử lý có lượng canxi và magie nhỏ hơn 3.5 gpg hoặc 60 ppm thì được xem như là nước mềm. Nước mềm là được xem như là nước tinh khiết nhất và do đó sử dụng nước mềm sẽ cho chất lượng giặt ở mức cao nhất

Cách chuyển từ nước cứng sang nước mềm:

Có nhiều cách khác nhau để chuyển nước cứng sang nước mềm. Ở đây, chúng tôi chỉ giới thiệu 2 cách mà có thể áp dụng dễ dàng

Cách 1: Đun sôi nước

Đun sôi nước có thể làm giảm độ cứng của nước

Hạn chế:

  • Do khi giặt đồ cần sử dụng lượng nước tương đối nhiều, sử dụng nước nóng để giặt đồ sẽ làm phát sinh thêm khoản phí và thời gian giặt cũng lâu hơn.

Cách 2: Sử dụng hệ thống loc nước để chuyển từ nước cứng sang nước mềm.

Hình mình họa (các công ty khác nhau có hệ thống khác nhau). Nguồn: internet

Hạn chế:

  • Chi phí đầu tư ban đầu lớn
  • Cần phải tiến hành súc rửa và tái sinh các hạt lọc nước định kì

Ảnh hưởng của nước tới chất lượng giặt ủi

Nước là thành phần chính trong quá trình giặt (đối với giặt nước). Nước chính là dung môi hòa tan các chất giặt tẩy và giúp các hoạt chất này  lấy đi các vết bẩn trong quần áo.

Nếu Sử dụng nước cứng để giặt sẽ làm hạn chế tác dụng của bột giặt. Ngoài ra, đặc điểm chung là áo quần sẽ bị vàng ố hoặc xuống màu sau một thời gian.