Ở bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết giặt khô là gì. Thế nhưng tại sao chúng ta phải chọn giặt khô, vốn sẽ tốn nhiều chi phí hơn? Liệu chúng có thật sự ưu việt?

Tại sao phải là giặt khô

Giặt khô là phương pháp giặt an toàn nhất đối với các loại vải nhạy cảm với nước nếu các bạn không muốn quần áo của mình bị co rút hoặc phai màu sau khi giặt. Một số loại vải/ sợi đặc biệt nhạy cảm với nước có thể kể đến như sợi làm từ lông hoặc các sợi có nguồn gốc động vật như ví dụ: len, tơ tằm….

Mặt khác, giặt khô là phương pháp giặt tốt nhất đối với quần áo làm từ vải sợi không bền trong môi trường nước như: lụa, taffeta, actate… Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể giặt nước nếu nắm rõ các chỉ dẫn về thời gian và nhiệt độ trong quá trình giặt. Tuy vậy, điều này rất rủi ro và chúng tôi không khuyến khích các bạn.

Một ưu điểm khác của giặt khô so với việc giặt nước là chúng giúp bảo vệ sợi vải tốt hơn, giúp quần áo không bị nhàu sau khi giặt (điều này rất quan trọng đối các loại vải như lụa) do đó quần áo sẽ luôn như mới.

Ngoài ra, giặt khô cũng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn 1 vài vết bẩn mà phương pháp giặt nước không thể làm sạch được.

Ưu nhược điểm của phương pháp giặt khô so với giặt nước?

Để các bạn theo dõi dễ dàng, chúng tôi đã tổng hợp một số ưu nhược điểm của phương pháp giặt khô trong bảng so sánh dưới đây

So sanh phuong phap giat

Chú ý:
Giặt khô sẽ tạo cảm giác áo quần của các bạn rộng hơn mức bình thường. Nguyên nhân là do các loại hóa chất dùng trong giặt khô sẽ làm cho sợi vải giãn nở và do đó độ khít ban đầu do lực ép của nhà sản xuất tạo ra sẽ mất đi. Điều này đặc biệt dễ dàng thấy ở các loại áo len (sweater). Do đó, các bạn hãy sử dụng dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp để hạn chế tình trạng này.

(*)Quần áo xuống màu và nhanh cũ nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nước cứng (nước chưa qua xử lý) và do sử dụng bột giặt có tính tẩy mạnh. Do đó, hãy lựa chọn nơi giặt ủi chuyên nghiệp có hệ thống xử lý nước (chuyển đổi từ nước cứng sang nước mềm) và sử dụng xà bông giặt trung tính để bảo vệ quần áo.

Nếu như công đoạn giặt giữ độ bền và tránh làm cho vải bị loang màu, xuống màu, thì công đoạn ủi cũng quyết định quần chất lượng  và độ bền của quần áo. Nếu quần áo được ủi hơi, sẽ tránh việc đẩy mạnh bàn ủi trên mặt vải nhiều lần và sẽ giữ được độ mềm mại của sợi vải

Bài tiếp: Vai trò của nước trong ngành giặt ủi? Phân loại nước